Hội nghị đối thoại với nhân dân bị ảnh hưởng do hoạt động khai thác đá

2021-04-12 12:15:00.0

Chiều 9/4, Đảng ủy xã Tân Long tổ chức Hội nghị đối thoại với nhân dân xóm Đồng Mẫu và xóm Làng Mới sinh sống gần khu vực mỏ đá Hang Trai 2 (thuộc Công ty Cổ phần Thương mại Đức Chung).

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, nhân dân các xóm đã có nhiều ý kiến tập trung vào nội dung: việc nổ mìn, sản xuất, vận chuyển của Mỏ đá Hang Trai 2 gây ra khói bụi, tiếng ồn làm ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của các hộ dân sống quanh khu vực mỏ, đặc biệt là làm rung chấn, rạn nứt nhà cửa. Đề nghị doanh nghiệp cho tưới đường thêm đoạn từ ngã ba rẽ vào trong mỏ; tiến hành san lấp ổ gà, lu lèn đường giao thông; trong phạm vi nổ mìn 300 m gây nứt nhà doanh nghiệp phải lập biên bản và có biện pháp hỗ trợ...

Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị của nhân dân, trên tinh thần dân chủ, cởi mở và thẳng thắn, lãnh đạo xã Tân Long đã tiếp thu, trao đổi và chỉ đạo giải quyết các ý kiến phản ánh, kiến nghị thuộc trách nhiệm và thầm quyền của địa phương. Trong đó, yêu cầu doanh nghiệp nổ mìn đúng liều lượng, thời gian quy định; thực hiện các giải pháp giảm thiểu khói bụi, ô nhiễm môi trường như: nổ mìn tránh luồng gió tạt về khu dân cư, hạn chế tối đa bụi máy nghiền bằng cách phun nước; chủ động phối hợp với địa phương xác định mức độ ảnh hưởng trong phạm vi 300m và ngoài 300m, có biện pháp hài hòa hỗ trợ người dân.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)