Kiểm tra dịch viêm da nổi cục tại xã Hợp Tiến

2021-04-13 12:28:00.0

Chiều 12/4, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh do đồng chí Phạm Văn Sỹ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc tại xã Hợp Tiến. Cùng đi có đồng chí Đỗ Danh Huân, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đoàn kiểm tra thực tế tại hộ gia đình bà Nguyễn Thị Sơn, xóm Suối Khách

Xã Hợp Tiến hiện có 380 con trâu, 209 con bò. Ngày 7/4, địa phương bắt đầu ghi nhận tình trạng gia súc bị bệnh viêm da nổi cục và đến ngày 9/4 thì công bố dịch, đến nay đã có 13 con bò mắc bệnh. Đối với huyện Đồng Hỷ, tính đến ngày 11/4 có 82 con bò bị viêm da nổi cục, 12 xã, thị trấn công bố dịch. Trước diễn biến này, xã Hợp Tiến nói riêng, huyện Đồng Hỷ nói chung đã triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch như: thành lập tổ công tác, tổ giúp việc và mở 8 lớp tập huấn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân không chăn thả tập trung trâu, bò; tăng cường kiểm soát việc giết mổ, vận chuyển trâu, bò; yêu cầu các hộ chăn nuôi ký cam kết không giết mổ, tiêu thụ động vật mắc bệnh…

Làm việc với đoàn, lãnh đạo xã Hợp Tiến và lãnh đạo huyện đề nghị tỉnh sớm cấp vắc-xin phòng bệnh viêm da nổi cục cũng như phòng các bệnh truyền nhiễm khác, kiến nghị ngành chức năng có hướng dẫn về việc kiểm soát các phương tiện vận chuyển gia súc qua địa phương.

Đồng chí Phạm Văn Sỹ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã ghi nhận các kiến nghị, đề xuất và yêu cầu các cấp, ngành chức năng huyện Đồng Hỷ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người chăn nuôi nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch bệnh; đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, bà con cần cách ly trâu, bò mắc bệnh, hạn chế chăn thả để tránh lây lan dịch bệnh. Đối với chi cục Chăn nuôi - Thú y và Thủy sản tỉnh cần phối hợp với địa phương tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh; khuyến cáo, hướng dẫn người dân các biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng đàn vật nuôi để tăng sức đề kháng; đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết để khi có vắc-xin viêm da nổi cục thì có thể tiêm phòng ngay.

Trong dịp này, đoàn công tác của tỉnh cũng đã đi thăm mô hình kinh tế giỏi của ông Triệu Hữu Huy ở xóm Cao Phong, xã Hợp Tiến (ảnh).

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)