Tạm dừng hoạt động khai thác tại mỏ đá Lân Đăm 2 và Lân Đăm 3

2021-05-15 17:23:00.0

UBND tỉnh Thái Nguyên vừa có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác bảo vệ môi trường, phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố môi trường trong hoạt động khoáng sản tại huyện Đồng Hỷ.

Khai trường tại mỏ đá Lân Đăm 3

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH Hải Bình (chủ mỏ đá Lân Đăm 2) và Công ty TNHH Chiến Thắng (chủ mỏ đá Lân Đăm 3) tạm dừng hoạt động khai thác tại 2 mỏ đá ở xóm Thống Nhất, xã Quang Sơn, thời điểm đến ngày 30/5/2021. Đây là 2 mỏ đá bị sạt lở ngày 11/5 và 13/5 vừa qua. UBND tỉnh cũng yêu cầu 2 doanh nghiệp này cần xử lý ngay những điểm có nguy cơ tiếp tục sạt lở; đảm bảo tuyệt đối an toàn trong khai thác, an toàn cho nhân dân trong khu vực; sửa chữa khắc phục các đoạn đường bị hư hỏng do sự cố sạt lở gây nên. Riêng Công ty TNHH Chiến Thắng thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ 4 hộ dân trong khu vực di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm trong hoạt động của mỏ. UBND tỉnh giao UBND huyện Đồng Hỷ giám sát việc thực hiện các nội dung yêu cầu đối với 2 doanh nghiệp; giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Công thương và các sở, ngành liên quan rà soát, tổ chức đoàn kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường, kế hoạch phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường… đối với 2 doanh nghiệp trên nói riêng và các doanh nghiệp khai thác khác trên địa bàn tỉnh; tham mưu báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo trong trường hợp vượt quá thẩm quyền.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)