Tập huấn phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò

2021-04-12 16:32:00.0

Ngày 12/4, huyện Đồng Hỷ tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò. Dự hội nghị có lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi thú y và thủy sản tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Đỗ Danh Huân, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh động vật huyện (ảnh).

Tại buổi tập huấn, gần 300 học viên là các thành viên BCĐ, tổ giúp việc BCĐ phòng chống dịch bệnh động vật, cán bộ thú y, cán bộ phụ trách nông nghiệp, khuyến nông xã; trưởng xóm, tổ dân phố, chủ trang trại, các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện đã được lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản tỉnh phổ biến về đặc điểm của vi rút gây bệnh viêm da nổi cục; đặc điểm dịch tễ, chẩn đoán bệnh; triệu chứng của bệnh; hướng dẫn kỹ thuật tiêm vắc-xin phòng bệnh và sử dụng các loại thuốc điều trị cho trâu, bò khi mắc bệnh viêm da nổi cục. Ngoài ra, các học viên được hướng dẫn biện pháp cách ly, khử trùng chuồng trại, diệt côn trùng trung gian, kiểm soát việc vận chuyển, tiếp xúc giữa trâu bò khỏe mạnh với trâu bò đã nhiễm bệnh nhằm phòng ngừa hiệu quả bệnh viêm da nổi cục xâm nhập vào đàn trâu, bò của mỗi gia đình.

Qua tập huấn giúp đội ngũ cán bộ thú y, cán bộ phụ trách nông nghiệp, cán bộ khuyến nông xã; trưởng xóm, tổ dân phố, chủ trang trại, các hộ chăn nuôi nâng cao nhận thức, kiến thức, nắm chắc kỹ năng từ đó triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục, bảo vệ an toàn đàn trâu bò, hạn chế thấp nhất thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi.

Nguyễn Thơm (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)