Văn Hán tích cực phòng, chống dịch Covid-19

2021-05-14 11:19:00.0

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, xã Văn Hán đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân chủ động thực hiện các biện pháp theo thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Các hội nghị tại xã đều được bố trí nước sát khuẩn, tiến hành đo thân nhiệt trước khi tổ chức

Ngay sau khi nhận được thông tin có 01 trường hợp là cô giáo của trường Tiểu học số 2 Vân Hán là F1 của bệnh nhân Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh, Hà Nội, ngày 6/5/2021, UBND xã Văn Hán ra Quyết định số 72 về việc thực hiện cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với giáo viên và học sinh trường Tiểu học số 2 Vân Hán (gồm các điểm trường: Làng Hỏa, La Đàn, Hòa Khê 1, Hòa Khê 2). Cùng với đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã Văn Hán đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 tại địa phương; kích hoạt các tổ tự quản, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch . Ông Nguyễn Xuân Hiền, Chủ tịch UBND xã Văn Hán cho biết: Chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo các xóm phát huy hiệu quả hệ thống truyền thanh các xóm để người dân biết được tình hình dịch bệnh, đặc biệt là tăng cường tuyên truyền các biện  pháp phòng, chống dịch tại khu vực chợ Văn Hán, nơi thường tập trung đông người. Thường xuyên nhắc nhở, khuyến cáo người dân và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan không di chuyển ra khỏi địa phương nếu không thật sự có việc cần thiết. Bên cạnh đó, xã cũng chỉ đạo rà soát đối tượng từ địa phương khác đến và từ vùng dịch về. Quán triệt tất cả mọi người từ nơi khác trở về địa phương đều phải khai báo y tế.

Cùng với các việc đa dạng các hình thức tuyên truyền, xã Văn Hán còn chỉ đạo các hội, đoàn thể thường xuyên nắm tình hình trong nhân dân, vận động nhiều gia đình, cặp đôi tạm hoãn đám cưới, hạn chế các hoạt động tụ tập đông người, chung tay cùng địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Sau khi được tuyên truyền, nhiều gia đình trên địa bàn xã đã tự nguyện hoãn tổ chức đám cưới của gia đình để chung tay cùng địa phương phòng, chống dịch. Anh Dương Văn Lâm, xóm Thịnh Lâm, xã Văn Hán chia sẻ: Mặc dù gia đình đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức đám cưới cho con gái như phát thiếp mời, đặt cỗ bàn, chuẩn bị phông bạt… nhưng sau khi được các đồng chí cấp ủy, chính quyền và Đoàn thanh niên xã tuyên truyền, giải thích về tình hình dịch bệnh và sự nguy hiểm nếu không may có người mắc bệnh và lây lan trong cộng đồng, gia đình cũng vui vẻ tạm hoãn đám cưới, chờ tình hình dịch bệnh ổn định sẽ tổ chức sau.

Gia đình anh Dương Văn Lâm, xóm Thịnh Lâm, xã Văn Hán đã hoãn tổ chức tiệc cưới để chung tay

phòng, chống dịch Covid-19

Một trong những lực lượng phát huy vai trò tiên phong trong cuộc chiến phòng, chống dịch tại địa phương là đoàn viên thanh niên. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, những ngày qua, hình ảnh đoàn viên thanh niên của xã với chiếc loa di động đi dọc các điểm tập trung đông dân cư, phát đi các thông điệp tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 là hình ảnh quen thuộc với người dân. Anh Vi Mạnh Công, Bí thư Đoàn thanh niên xã Văn Hán cho biết: Đoàn xã đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch dưới nhiều hình thức như tuyên truyền trực quan, qua các phương tiện thông tin, các trang mạng xã hội facebook, zalo… Đồng thời thành lập đội phản ứng nhanh giúp đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân trên địa bàn nắm được diễn biến tình hình dịch bệnh và nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng tránh dịch. Ngoài ra, BCH Đoàn xã cũng đã phối hợp với các hội, đoàn thể địa phương tổ chức các buổi tuyên truyền lưu động, “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, hướng dẫn người dân khai báo y tế, rà soát và lập danh sách những người từ địa phương khác, từ vùng dịch trở về địa phương.

Theo báo cáo, từ đầu năm 2021 đến hết ngày 13/5/2021, xã Văn Hán đã phối hợp với ngành y tế đưa 01 trường hợp đi cách ly tập trung; ra quyết định cách ly tại nhà 470 trường hợp; khai báo y tế 166 trường hợp; phối hợp lấy mẫu xét nghiệm 7 trường hợp và đều đã có kết quả âm tính lần 1. Trao đổi về những giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, ông Nguyễn Xuân Hiền, Chủ tịch UBND xã Văn Hán cho biết thêm: Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tăng cường tuyên truyền để người dân thực hiện tốt 5K. Chỉ đạo lực lượng phản ứng nhanh của xã rà soát và kiểm soát chặt chẽ, nắm bắt tình hình những người từ nơi khác trở địa phương, thực hiện truy vết nhanh chóng. Đặc biệt là để đảm bảo cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp được an toàn, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch phòng chống covid trong ngày bầu cử. Tất cả các điểm bầu cử đều có bàn khử khuẩn, khẩu trang, hướng dẫn cử tri thực hiện tốt khoảng cách. Đối với những trường hợp đang cách ly tại gia đình, chúng tôi đã chuẩn bị hòm phiếu phụ để cử tri thực hiện quyền công dân của mình.

Với việc triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt của chính quyền địa phương, cùng với ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, xã Văn Hán đã và đang tiếp tục tập trung cao cho công tác phòng chống dịch, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến các xóm tuyệt đối không lơ là, chủ quan, luôn nỗ lực cao nhất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19./.

Lê Nguyệt - Hoàng Lưu (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện)