Hội nghị rút kinh nghiệm Kỳ họp thứ bảy, HĐND tỉnh Khóa XIV

Mon Aug 08 17:04:00 GMT+07:00 2022

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị đã đánh giá những kết quả đạt được và vấn đề cần rút kinh nghiệm trong việc chuẩn bị, tổ chức Kỳ họp như: Công tác chuẩn bị, xây dựng nội dung và tổ chức Kỳ họp của HĐND tỉnh được tổ chức đúng quy định; công tác tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ bảy được Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh, các đơn vị tổ chức đạt hiệu quả cao; công tác chuẩn bị tài liệu được chuẩn bị cơ bản đảm bảo chất lượng nội dung, hình thức, thể thức văn bản và được đăng công khai trên Cổng thông tin điện tử HĐND tỉnh. Để đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, khả thi và chất lượng của các Nghị quyết, Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo các Ban HĐND tỉnh thực hiện chuẩn bị “từ sớm, từ xa”, chủ động thu thập thông tin; thực hiện khảo sát thực tế, làm việc với các cơ quan, đơn vị được UBND tỉnh phân công xây dựng dự thảo Nghị quyết trước khi tiến hành thẩm tra... Bên cạnh đó, Kỳ họp thứ bảy còn tổ chức hoạt động thảo luận tại tổ và hội trường; hoạt động giải trình, chất vấn và trả lời chất vấn; thực hiện công tác cán bộ theo thẩm quyền.

Tại Hội nghị, cơ bản các đại biểu đánh giá cao công tác chuẩn bị các nội dung trình tại Kỳ họp của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh và các cơ quan có liên quan; đồng thời trao đổi, thảo luận để làm rõ thêm những hạn chế, nguyên nhân, xác định trách nhiệm và giải pháp khắc phục.

Đồng chí Đỗ Đức Công, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị

Để việc chuẩn bị các nội dung và tổ chức thành công các kỳ họp của HĐND trong thời gian tới theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả và hiện đại, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Đỗ Đức Công đề nghị UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh thực hiện một số nội dung sau: Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành trong việc chuẩn bị các nội dung trình tại kỳ họp đảm bảo chất lượng và tiến độ theo đúng kế hoạch đề ra; các đại biểu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực nghiên cứu tài liệu để phát huy quyền, nghĩa vụ của đại biểu trong thực hiện báo cáo đầy đủ các nội dung về Kỳ họp đến cử tri, đồng thời phổ biến, tuyên truyền các nội dung cơ bản của các Nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua và ban hành. Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục chỉ đạo Ủy ban MTTQ cấp huyện, cấp xã nâng cao chất lượng tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri, tăng cường sự phối hợp với các Tổ đại biểu HĐND tỉnh. Các cơ quan Văn phòng tăng cường công tác phối hợp; khắc phục và nghiêm túc rút kinh nghiệm đảm bảo không bị động trong việc chuẩn bị, tham mưu và phục vụ tại kỳ họp… Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh, sẽ tăng thời lượng chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp tiếp theo.

Xuân Huy
thainguyen.gov.vn