Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh

2021-05-16 20:36:00.0

Đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo làm việc với huyện Phú Bình

Theo báo cáo của 03 huyện (Phú Bình, Đồng Hỷ và Võ Nhai), trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trong cả nước, trong đó có những tỉnh giáp ranh với tỉnh Thái Nguyên, Ban chỉ đạo các huyện đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; chỉ đạo các lực lượng khẩn trương rà soát, lập danh sách những trường hợp đi - đến từ vùng dịch, có tiếp xúc với bệnh nhân mắc COVID-19 hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 và các trường hợp liên quan khác để tiến hành các biện pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Tính đến 9 giờ ngày 16/5, trên địa bàn huyện Phú Bình có 7 trường hợp F1 tiếp xúc trực tiếp với F0 (đã được đưa đi cách ly tập trung); 265 trường hợp F2 (đã được cách ly và theo dõi sức khoẻ tại nhà); 210 trường hợp F3 và các trường hợp có liên quan được theo dõi sức khoẻ tại nhà. Cơ quan y tế của huyện đã lấy được 429 mẫu xét nghiệm, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2. Theo rà soát đến ngày 16/5, huyện Phú Bình có trên 250 người đi từ tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang trở về địa phương.

Lãnh đạo huyện Võ Nhai báo cáo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện

Đối với huyện Võ Nhai, tính đến 10 giờ ngày 16/5 không có trường hợp nghi nhiễm bệnh hoặc mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2. Qua rà soát, truy vết, số người đi về từ địa phương có dịch theo công bố của Bộ Y tế là 1.297 người (được cách ly tại nhà, hiện tại sức khỏe bình thường). Số trường hợp F1 đang được cách ly tập trung trên địa bàn là 124 người; số trường hợp F2 đang được cách ly, theo dõi y tế tại nhà là 187 người; số trường hợp F3 đang theo dõi sức khoẻ tại nhà là 482 người. Đến thời điểm này, toàn bộ các trường hợp F1, F2 và F3 trên địa bàn sức khoẻ đều bình thường.

Đối với huyện Đồng Hỷ, từ ngày 30/4 đến 16/5/2021, theo điều tra dịch tế có 53 trường hợp F1 (đang được cách ly tập trung); 1.026 trường hợp F2 và F3 (đang được cách ly, theo dõi y tế tại nhà). Đến nay, cơ quan y tế của huyện đã lấy được 777 mẫu xét nghiệm, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Nguyên phát biểu kết luận tại buổi làm việc với huyện Đồng Hỷ và huyện Võ Nhai

Phát biểu tại buổi làm việc với các địa phương, đồng chí Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Các địa phương của 3 huyện Phú Bình, Đồng Hỷ, Võ Nhai giáp ranh với tỉnh Bắc Giang đang có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. Do vậy, đồng chí đề nghị các cấp chính quyền trên địa bàn 03 huyện triển khai và thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đông đảo quần chúng Nhân dân, khuyến cáo người dân vùng giáp ranh không ra ngoài khi không cần thiết, hạn chế tối đa việc di chuyển đến địa bàn giáp ranh của tỉnh Bắc Giang và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; lập danh sách và quản lý chặt chẽ các trường hợp đi từ vùng có dịch về, đặc biệt là công nhân làm việc ở các Khu công nghiệp tại tỉnh Bắc Giang. Đồng thời, tăng cường lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên cho người dân thuộc các xã có địa bàn giáp ranh với tỉnh Bắc Giang và các địa bàn có nguy cơ cao. Cùng với đó, trang bị đầy đủ phương tiện, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch; thực hiện phương châm “4 tại chỗ”; chuẩn bị sẵn sàng các phương án cách ly khi có dịch bệnh xảy ra.

Thanh Hiếu