Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên tổ chức gặp mặt hữu nghị, chúc mừng tết Bunpimay

10-04-2021 15:30

Dự chương trình gặp mặt có ngài Chăn Thạ Phon, Tham tán Công sứ, Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam; lãnh đạo Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị của tỉnh cùng hơn 250 lưu học sinh Lào, Campuchia đang học tập, nghiên cứu tại các trường trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Tiết mục văn nghệ do lưu học sinh Lào đang học tập tại Thái Nguyên biểu diễn chào mừng buổi gặp mặt hữu nghị

Tết Bunpimay là Tết truyền thống của Nhân dân các dân tộc Lào được diễn ra vào giữa tháng 4 hàng năm, Tết Bunpimay năm nay được bắt đầu từ ngày 14 đến 16/4 - năm 2021 là năm 2564 theo Phật lịch; Lễ hội Bunpimay có ý nghĩa rất quan trọng đối với Nhân dân Lào, là một phong tục đã có từ lâu đời, trong lễ hội người dân Lào sẽ dùng nước té ướt lẫn nhau để xua đuổi, gột rửa những gì không tốt, không lành để cầu chúc cho nhau một năm mới ấm no, hạnh phúc, mưa thuận gió hòa, cuộc sống sinh sôi, cây cối đâm chồi nảy lộc, mùa màng bội thu và cầu mong cho đất nước thanh bình, thịnh vượng.

Giám đốc Sở Ngoại vụ và Trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh tặng quà cho đại diện các lưu học sinh Lào đang học tập tại Thái Nguyên

Tại chương trình, nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực đã được tổ chức như: Chúc Tết, tặng quà cho các lưu học sinh, tổ chức các nghi lễ đón Tết theo phong tục của nước bạn Lào... Ngoài ra, nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc do sinh viên Lào, Campuchia và sinh viên Việt Nam cùng biểu diễn đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong chương trình gặp mặt, chúc mừng tết Bunpimay; đồng thời, thể hiện tình đoàn kết, gắn bó lâu đời giữa hai đất nước, hai dân tộc anh em. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên nhiều sinh viên Lào, Campuchia không được về nước đón Tết, tuy nhiên, được sự quan tâm của tỉnh Thái Nguyên cũng như lãnh đạo các trường trên địa bàn, các em đã được đón Tết trong không khí đầm ấm, vui vẻ bên các thầy cô và các bạn sinh viên Việt Nam. Chương trình được tổ chức đã tạo cơ hội cho các lưu học sinh nước bạn được giao lưu với sinh viên Việt Nam, tìm hiểu những nét văn hóa truyền thống giữa hai nước, qua đó giúp các em học tập, nghiên cứu tốt hơn.

Các đại biểu cùng các lưu học sinh Lào tham gia lễ buộc chỉ cổ tay, vẩy nước thơm, cầu chúc một năm mới an lành, hạnh phúc

Tỉnh Thái Nguyên hiện đang có trên 1.800 lưu học sinh, sinh viên Lào, Campuchia đang nghiên cứu, học tập tại 11 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn. Năm nay cũng là năm thứ 12 Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên tổ chức cho lưu học sinh đón tết Bunpimay. Thông qua hoạt động này, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên mong muốn sau khi về nước, các em sẽ là cầu nối hữu nghị bền chặt trong mối quan hệ đặc biệt giữa tỉnh Thái Nguyên với các nước bạn Lào, Campuchia.

Phát biểu tại chương trình gặp mặt hữu nghị, chúc mừng tết Bunpimay, ngài Chăn Thạ Phon, Tham tán Công sứ, Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam đã cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên, các thầy cô giáo đối với các em lưu học sinh, sinh viên Lào đang học tập tại tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời, đánh giá cao những thành tựu của tỉnh Thái Nguyên đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là mối quan hệ thân thiết, gắn bó giữa tỉnh Thái Nguyên với một số tỉnh, thành phố của đất nước Lào. Ngài Công sứ mong muốn và chúc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Lào - Việt Nam mãi mãi xanh tươi và ngày càng đơm hoa, kết trái./.

 

Thanh Tâm
thainguyen.gov.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập:2075

Tổng truy cập: 2205115