Hội nghị công bố Kết luận thanh tra công tác quốc phòng địa phương đối với huyện Đồng Hỷ

2022-08-15 17:31:00.0

Sáng 15/8, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên đã công bố Kết luận thanh tra về công tác quốc phòng địa phương đối với UBND huyện Đồng Hỷ. Dự hội nghị có Thượng tá Trần Trọng Minh, Chánh Thanh tra Quốc phòng, Trưởng đoàn thanh tra; đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo một số phòng, ngành, địa phương liên quan.

Thi hành Quyết định số 328/QĐ-BCH ngày 10/6/2022 của Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên về việc thanh tra thực hiện công tác quốc phòng địa phương đối với UBND huyện Đồng Hỷ. Trong thời gian từ ngày 5 - 13/7/2022, Đoàn thanh tra Quốc phòng, Bộ CHQS tỉnh đã tiến hành thanh tra tại huyện Đồng Hỷ. Thời kỳ thanh tra từ 01/01/2021 đến 31/5/2022. Nội dung thanh tra tập trung vào việc ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác dân quân tự vệ, giáo dục quốc phòng và an ninh, dự bị động viên, tuyển quân, tuyển sinh quân sự trên địa bàn huyện; kết quả tuyên truyền và triển khai tổ chức thực hiện Luật Dân quân tự vệ năm 2019, Luật Giáo dục quốc phòng an ninh, Luật Lực lượng dự bị động viên năm 2019; công tác quản lý, sử dụng ngân sách chi cho nhiệm vụ tập huấn, huấn luyện, hoạt động kiểm tra đảm bảo chế độ, chính sách đối với dân quân tự vệ và dự bị động viên….

Tại buổi làm viêc, Thượng tá Trần Trọng Minh, Chánh Thanh tra Quốc phòng, Trưởng đoàn thanh tra đã công bố Kết luận thanh tra công tác quốc phòng địa phương đối với UBND huyện Đồng Hỷ. Theo đó, thực hiện công tác quốc phòng địa phương, thời gian qua Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt thực hiện đầy đủ các văn bản của Đảng, Nhà nước về nhiệm vụ công tác quốc phòng địa phương. Triển khai và tổ chức thực hiện tốt Luật DQTV, Luật Giáo dục QP&AN, Luật Nghĩa vụ quân sự,  Luật Lực lượng dự bị động viên, Nghị định số 02/2019 của Chính phủ về phòng thủ dân sự...

Bên cạnh kết quả đạt được, Kết luận thanh tra cũng chỉ ra một số hạn chế, khuyết điểm trong thực hiện công tác Quốc phòng địa phương và đề nghị UBND huyện Đồng Hỷ tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quốc phòng địa phương, chú trọng công tác phát triển đảng trong lực lượng DQTV, DBĐV; xây dựng lực lượng dự bị động viên, DQTV đảm bảo về chất lượng, số lượng; tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về quốc phòng; quan tâm đầu tư xây dựng các công trình, hạng mục trong khu căn cứ chiến đấu, căn cứ hậu phương… Tiếp tục chỉ đạo Ban CHQS huyện hướng dẫn các đơn vị cơ sở hoàn thiện hệ thống sổ đăng ký, quản lý lực lượng Dân quân tự vê, Dự bị động viên, công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; hướng dẫn các trường THPT trên địa bàn xây dựng kế hoạch và tổ chức bồi dưỡng kiến thức QP&AN cho cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc đối tượng 4 đúng quy định; chỉ đạo các cơ quan, tổ chức đơn vị cơ sở khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, báo cáo kết quả khắc phục khuyết điểm sau thanh tra về Bộ CHQS tỉnh trước ngày 31/10/2022./.

Thu Lan (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ )