Hiệu quả từ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận

2022-08-09 15:01:00.0

Tiến hành công tác dân vận là yêu cầu hàng đầu của quân đội trong thực hiện chức năng đội quân công tác. Điều này được thể hiện rõ qua các đợt hành quân dã ngoại – hoạt động thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa huyện Đồng Hỷ với các đơn vị quân đội về dân vận xây dựng địa bàn.

Các lực lượng phối hợp xây dựng tường rào cho gia đình ông Lê Đình Kim

Ông Lê Đình Kim – một bệnh binh, nạn nhân chất độc hóa học tại xóm Trại Cài, xã Minh Lập đến nay mới có điều kiện xây ngôi nhà khác sau 30 năm sử dụng. Phía giáp đường tỉnh lộ, hàng rào có tổng diện tích 90m2 được các chiến sĩ Lữ đoàn 601 hỗ trợ xây dựng, vừa hoàn thành ngày 20/7/2022. Ông Kim chia sẻ: "Cá nhân tôi, gia đình tôi rất xúc động khi nhận được sự hỗ trợ của cán bộ chiến sĩ và chính quyền địa phương. Tôi xin cảm ơn sự quan tâm của Quân khu 1 và địa phương đã giúp đỡ gia đình".

Thực hiện kế hoạch hành quân dã ngoại làm công tác dân vận giai đoạn 1 năm 2022, trong thời gian 15 ngày, Lữ đoàn 601 (Quân khu 1) huy động 30 cán bộ, chiến sĩ thuộc các đại đội, tiểu đoàn làm nhiệm vụ tại xã Minh Lập - địa phương phấn đấu về đích nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022.

Đồng chí Nguyễn Thanh Phong, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 601 cho biết: "Rất vinh dự cho tôi khi thường xuyên được tham gia dã ngoại làm công tác dân vận của đơn vị. Nhiệm vụ này thể hiện tình đoàn kết quân dân, giúp chúng tôi hiểu về phong tục, tập quán của địa bàn công tác. Chúng tôi cũng cảm nhận được tình cảm của bà con nhân dân, thương yêu chúng tôi như con, em trong nhà, giúp đỡ về nơi ăn, chốn ở, động viên cả về vật chất và tinh thần".

Đồng chí Loan Đức Anh, Chính trị viên Đại đội 6A, Lữ đoàn 601 cho biết thêm: "Ngay từ giai đoạn chuẩn bị chúng tôi đã quán triệt chiến sĩ thực hiện nghiêm kế hoạch, các quy định về đóng quân, canh phòng, nội vụ tại nơi làm công tác dân vận. Quán triệt và chấp hành, thực hiện nghiêm kỷ luật quân đội, kỷ luật dân vận, xây dựng nền nếp chính quy, việc thực hiện kỷ luật được đặt lên hàng đầu".

Công tác dân vận địa bàn được triển khai với nhiều hoạt động thiết thực

Tại xã Minh Lập, gần 340 ngày công của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương đã được huy động để xây bờ tường, bờ kè đường bê tông cho các gia đình chính sách; đổ bê tông sân bóng chuyền hơi tại các xóm; tu sửa kênh mương thủy lợi; san sân trường; tu sửa đường vào Đài tưởng niệm liệt sĩ; giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao...

Không chỉ vậy, với đặc thù là địa phương có Bộ Tư lệnh Quân khu 1 đóng quân, thời gian qua huyện Đồng Hỷ luôn nhận được sự quan tâm, phối hợp của các đơn vị quân đội trong công tác đảm bảo an ninh trật tự; phòng chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ; đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới và phong trào chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau... Cấp ủy, chính quyền các cấp đều đánh giá rất cao các hoạt động ý nghĩa này.

Đồng chí Bùi Thị Loan, Chủ tịch UBND xã Minh Lập chia sẻ: "Qua kết quả đánh giá, đây là một cuộc hành quân dã ngoại rất thành công, đã huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị cấp xã, xóm và đông đảo quần chúng Nhân dân. Chúng tôi rất phấn khởi khi trong quá trình xây dựng nông thôn mới có sự tham gia ủng hộ, phối hợp của các cơ quan, đơn vị, trong đó có Lữ đoàn 601".

Ban Dân vận Huyện ủy và các cấp, ngành động viên cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ

Đồng chí Nguyễn Thanh Phương, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện khẳng định: "Hằng năm, các đơn vị quân đội đã cử hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ hành quân huấn luyện dã ngoại kết hợp với công tác dân vận xây dựng địa bàn, đến tận các xóm, tổ dân phố các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để tổ chức các hoạt động thiết thực... Qua các hoạt động dân vận xây dựng địa bàn, các đơn vị đã củng cố, tăng cường được mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa các đơn vị quân đội với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội từ huyện đến cơ sở, xây dựng tình đoàn kết quân dân, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, quân đội; phát huy và làm sâu sắc hình ảnh “Anh bộ đội Cụ Hồ” trong thời chiến cũng như thời bình ngày nay".

Với sự góp sức, đồng hành của các đơn vị quân đội thông qua các phong trào thi đua quyết thắng, phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt”, huyện Đồng Hỷ đang hướng tới mục tiêu quan trọng - trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2025.

Trường Giang, Quang Hải (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)