Lịch sử Đảng bộ xã Minh Lập (1946 – 2016)

2022-09-26 10:07:00.0

Lịch sử Đảng bộ xã Minh Lập (1946 – 2016)

Nội dung quấn sách phản ánh chân thực, khách quan về vùng đất, con người xã Minh Lập, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, Đảng bộ xã trong suốt chiều dài lịch sử 70 năm xây dựng và phát triển.

Quấn lịch sử Đảng bộ xã Minh Lập giai đoạn (1946 - 2016)

Xã Minh Lập được biết đến với vùng chè Trại Cài nổi tiếng thuộc huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Trong suốt chặng đường lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, nhân dân các dân tộc xã Minh Lập đã anh dũng, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, đứng lên đánh đuổi giặc ngoại sâm, bảo vệ xóm làng, với đức tính cần cù, sáng tạo, người dân Minh Lập đã hun đúc lên những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của quê hương.

Trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, dưới  hai tầng áp bức của thực dân và phong kiến, cuộc sống của nhân dân xã Minh Lập chìm trong bóng tối lầm than, nô lệ. Từ khi Đảng Cộng Sản Việt Nam ra đời, dưới sự lãnh đạo của Đảng, phong trào cách mạng của địa phương bước đầu được gây dựng và phát triển trên cơ sở hoạt động của các tổ  chức yêu nước như Mặt trận Việt Minh và các đoàn thể cứu cuốc. Nhân dân các dân tộc xã Minh Lập đã góp phần cùng quân dân cả nước làm nên thắng lợi vĩ đại trong Cách mạng tháng Tám năm 1945, đánh đuổi kẻ thù xâm lược, bảo vệ vững chắc nền độc lập dân tộc.

Tháng 2/1946, các xã Minh Lập (gồm Minh Lý và Yên Lập), Hóa Thượng, Hóa Trung, Cao Ngạn sáp nhập thành xã Dân Chủ. Cuối năm 1946, chi bộ xã Dân Chủ - tiền thân của Chi bộ xã Minh Lập ra đời, lãnh đạo nhân dân thực hiện nhiệm vụ kháng chiến, kiến quốc, góp phần cung quân dân cả nước đánh thắng thực dân Pháp xâm lược. Trong những năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ (1954-1975), cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Minh Lập vừa khôi phục kinh tế, phát triển văn hóa-xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, vừa chiến đấu chống chiến tranh phá hoại và chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến miền Nam, góp phần thống nhất đất nước.

Thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW ngày 18/01/2018 của Ban Bí thư Trung ương  “Về tiếp tục tăng cường, nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng “, Đề án số 04-ĐA/TU ngày 10/10/2016 của Tỉnh ủy Thái Nguyên “Về tăng cường công tác  nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử truyền thống cách mạng, lịch sử Đảng bộ địa phương cho cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2016 – 2020”, dưới sự hướng dẫn của Ban Thường vụ Huyện ủy Đồng Hỷ, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXI, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Minh Lập khóa XXII (nhiệm kỳ 2015 – 2020) quyết định tổ chức sưu tầm, biên soạn, xuất bản cuốn “Lịch sử Đảng bộ xã Minh Lập (1946 – 2016)”.

Nội dung cuốn sách phản ánh chân thực, khách quan về vùng đất, con người xã Minh Lập, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, Đảng bộ xã trong suất chiều dài lịch sử 70 năm xây dựng và phát triển. Phát hành cuốn lịch sử Đảng bộ (1946 – 2016) còn là sự chi ân sâu nặng với biết bao thế  hệ đi trước đã cống hiến xương máu, hy sinh vì độc lập, tự do cho Tổ quốc; đồng thời là nguồn tài liệu quý giá nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống lịch sử cho các thế hệ hôm nay và mai sau./.

Một số ảnh các đ/c Lãnh đạo qua các thời kỳ

Lưu Văn Báo
Văn hóa xã hội