Đánh giá kết quả và đề nghị công nhận xã Minh Lập đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022

2022-12-09 16:05:00.0

XÃ MINH LẬP

Số       /BC-UBND

Minh Lập, ngày     tháng     năm 2022

DỰ THẢO

Đánh giá kết quả và đề nghị công nhận xã Minh Lập

đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022

I. Kết quả đánh giá đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

1. Về chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện

Thực hiện Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Thông tư số 09/2021/TT-BTP ngày 15/11/2021 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật được lãnh đạo UBND xã phân công nhiệm vụ cho các thành viên theo dõi, rà soát các tiêu chí; quán triệt, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Bảo đảm công khai, minh bạch trong quá trình đánh giá các tiêu chí tiếp cận pháp luật.

2. Kết quả tự chấm điểm, đánh giá các tiêu chí, chỉ tiêu

a) Đối với tiêu chí 1:

- Số chỉ tiêu đạt điểm tối đa: 01/02 chỉ tiêu.

- Số chỉ tiêu đạt từ 50% số điểm tối đa trở lên: 02/02 chỉ tiêu.

- Số chỉ tiêu đạt điểm 0: 0/02 chỉ tiêu.

- Số điểm đạt được của tiêu chí: 09/10 điểm.

b) Đối với tiêu chí 2:

- Số chỉ tiêu đạt điểm tối đa: 06/06 chỉ tiêu.

- Số chỉ tiêu đạt từ 50% số điểm tối đa trở lên: 06/06 chỉ tiêu.

- Số chỉ tiêu đạt điểm 0: 0/06 chỉ tiêu.

- Số điểm đạt được của tiêu chí: 30/30 điểm.

c) Đối với tiêu chí 3:

- Số chỉ tiêu đạt điểm tối đa: 01/03 chỉ tiêu.

- Số chỉ tiêu đạt từ 50% số điểm tối đa trở lên: 03/03 chỉ tiêu.

- Số chỉ tiêu đạt điểm 0: 0/03 chỉ tiêu.

- Số điểm đạt được của tiêu chí: 15/15 điểm.

d) Đối với tiêu chí 4:

- Số chỉ tiêu đạt điểm tối đa: 05/05 chỉ tiêu.

- Số chỉ tiêu đạt từ 50% số điểm tối đa trở lên: 05/05 chỉ tiêu.

- Số chỉ tiêu đạt điểm 0: 0/05 chỉ tiêu.

- Số điểm đạt được của tiêu chí: 20/20 điểm.

đ) Đối với tiêu chí 5:

- Số chỉ tiêu đạt điểm tối đa: 04/04 chỉ tiêu.

- Số chỉ tiêu đạt từ 50% số điểm tối đa trở lên: 04/04 chỉ tiêu.

- Số chỉ tiêu đạt điểm 0: 0/04 chỉ tiêu.

- Số điểm đạt được của tiêu chí: 25/25 điểm.

3. Mức độ đáp ứng các điều kiện công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

a) Số tiêu chí đạt từ 50% số điểm tối đa trở lên: 05/05 tiêu chí.

b) Tổng điểm số đạt được của các tiêu chí: 99/100 điểm.

c) Trong năm đánh giá, không có cán bộ, công chức là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp xã bị xử lý kỷ luật hành chính do vi phạm pháp luật trong thi hành công vụ hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

d) Mức độ đáp ứng các điều kiện công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật: Đáp ứng được 03/03 điều kiện.

II. Những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu và đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; đề xuất giải pháp khắc phục

1. Thuận lợi

- Được sự quan tâm của sở Tư Pháp và Phòng Tư pháp huyện đã tập huấn, phổ biến đầy đủ nội dung, ý nghĩa của việc xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật đến cán bộ, công chức xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

- Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương luôn quan tâm xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Trên cơ sở vừa làm vừa rút kinh nghiệm, kết hợp với đánh giá tổng kết thực tiễn và làm rõ nguyên nhân thuận lợi, khó khăn…qua đó đã đạt được những kết quả quan trọng, nhất là công tác chỉ đạo, triển khai, hướng dẫn và tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cán bộ vầ nhân dân trên địa bàn xã.

2. Tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân

Trong quá trình xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022 bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn có những hạn chế, tồn tại nhất định trong tổ chức thực hiện

Nhận thức một số ít cán bộ cấp xóm và nhân dân trong việc xây dựng, đánh giá địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật còn chưa thực sự quan tâm; sự phối hợp của một số bộ phận chuyên môn liên quan còn chưa chặt chẽ, đồng bộ.

3. Đề xuất, kiến nghị các giải pháp khắc phục

- Cần bổ sung thêm biên chế để giảm tải công việc cho công chức làm công tác đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật

III. Mục tiêu, kế hoạch thực hiện

- Tăng cường vai trò trách nhiệm, chỉ đạo hướng dẫn tổ chức thực hiện hoạt động chuẩn tiếp cận pháp luật.

- Hàng năm UBND huyện tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đánh giá xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật cho các lãnh đạo UBND xã và các cán bộ liên quan đến các tiêu chí để chấm điểm đánh giá xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

- Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến bằng nhiều hình thức phù hợp để cá nhân, tổ chức dễ dàng hiểu rõ và chấp hành tốt các quy định;

IV. Đề nghị công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Với những kết quả đã đạt được ủy ban nhân dân xã Minh Lập kính đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên xem xét, quyết định công nhận xã Minh Lập đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022.

Kèm theo báo cáo này gồm có:

1. Bản tổng hợp điểm số của các tiêu chí, chỉ tiêu;

2. Bản tổng hợp, tiếp thu, giải trình ý kiến của Nhân dân, kiến nghị, phản ánh của tổ chức, cá nhân về kết quả đánh giá đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (nếu có);

3. Tài liệu khác có liên quan: - Tài liệu đánh giá các chỉ tiêu, tiêu chí.

Nơi nhận:
- UBND huyện Đồng Hỷ;