Di tích lịch sử Đình Minh Lý – xã Minh Lập – huyện Đồng Hỷ - tỉnh Thái Nguyên

2022-08-22 16:50:00.0

Di tích lịch sử Đình Minh Lý – xã Minh Lập – huyện Đồng Hỷ - tỉnh Thái Nguyên

Du lịch trải nghiệm tín ngưỡng Đình Minh Lý. Tên di tích được gọi theo tên của ngôi đình cũng là tên địa danh hành chính cũ nơi có ngôi đình.

Đình Minh Lý được xây dựng trên một gò đồi thấp thuộc địa phận xóm ao sơn cũ nay thuộc xóm Minh Lý, xã Minh Lập, huyện Đồng Hỷ, tinh Thái Nguyên.

Đường đi đến di tích: Từ đường tròn trung tâm thành phố Thái Nguyên đi lên phía tây bắc khoảng 600m đến đầu cầu Gia Bẩy, rẽ phải qua cầu đi theo Quốc lộ 1B khoảng 6km rẽ trái đi tiếp khoảng 4km đến UBND xã Minh Lập. Từ đây đi tiếp theo hướng tây nam khoảng 600m là đến di tích. Du khách đến di tích có thể đi bằng ô tô, xe máy...đều rất thuận tiện.

Đình Minh Lý là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của 4 xóm gồm: Xóm Ao Sơn, xóm Làng Chu, xóm Đoàn Kết, xóm Theo Cày nay là xóm Minh Lý. Từ xa xưa, đình được nhân dân địa phương xây dựng lên để thờ Thành Hoàng Làng anh hùng Dương Tự Minh và là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng dân cư nơi đây.

Trong tâm thức dân gian nói chung và cộng đồng dân cư xã Minh Lập nói riêng. Dương Tự Minh trở thành vị thánh hết sức linh thiêng, có năng lực vô hạn, ban phước lành, phù hộ cho muôn dân, trăm họ. Trong quan niệm của cư dân trồng trọt, ông được coi như một vị thần, luôn điều khiển các vị thần mưa và thần nắng cho mưa thuận gió hòa, chăm lo mùa màng bội thu. Chính vì vậy mà nhân dân xã Minh Lập đã xây dựng đình để thờ phụng ông.

Ngôi đình hiện tại là kết quả của nhân dân địa phương tiếp tục công đức sửa chữa lại vào năm 2007 và được khánh thành ngày 15/04/2012.

Hướng chính của đình là hướng nam, mặt bằng hình chữ đinh, gồm có tiền tế và hậu cung.

Tiền tế có kích thước 12,5m x 6,8m, được chia làm 3 gian, 2 chái. Kết cấu khung bê tông cốt thép giả gỗ. Mái có 4 góc đao cong lợp bằng ngói mũi hài trên mái đình ở giữa đắp “Lưỡng long chầu nguyệt”, con kim ở bờ nóc và góc đao hình con rồng.

Đình Minh Lý trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần, tâm linh của nhân dân nơi đây, hằng năm tại đình có 2 kỳ lễ chính đó là: Ngày 20/11 âm lịch và ngày 08-09/01 âm lịch. Công tác chuẩn bị lễ hội, ban trị sự cử ra 2 đội tế gồm: 01 đội tế nam, 01 đội tế nữ. Lễ vật dâng lên thần là những nông sản của đỉa phương. Sau phần lễ là phần hội tại đây vào tối ngày 08/01 âm lịch tổ chức giao lưu văn nghệ mừng Đảng mừng Xuân, ngày 09/01 âm lịch tổ chức các hoạt động văn nghệ, kéo co, đánh cờ tướng, tung còn, bóng đá nam…Nhân dân các dân tộc xã Minh Lập luôn đoàn kết và mến khách, du khách tới Minh Lập xẽ được trại nghiệp với những nương Chè xanh mướt gắn với du lịch tín ngưỡng di tích lịch sử Đình Minh Lý “di tích cấp tỉnh”./.

Lưu Văn Báo
Văn hóa xã hội