Huyện Đồng Hỷ phản hồi nội dung thông tin trên Báo Lao động

2024-03-20 15:56:00.0

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, chiều 19/3, UBND huyện Đồng Hỷ tổ chức buổi làm việc nhằm phản hồi nội dung thông tin đăng trên Báo Lao động. Tham dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Quốc Thái, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng lãnh đạo Trung tâm Thông tin - Cổng Thông tin điện tử tỉnh; đại diện Sở Thông tin và Truyền thông; Văn phòng UBND tỉnh; phóng viên Báo Lao động. Về phía huyện có các đồng chí: Nguyễn Thị Thủy, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Vũ Quang Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ; Phạm Quang Linh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Diệp Thị Thu Hường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện cùng lãnh đạo các phòng, ban, ngành, địa phương liên quan.

Đồng chí Nguyễn Thị Thủy, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu

Theo báo cáo của UBND huyện Đồng Hỷ, ngày 13/3/2024, trên Báo Lao động có đăng tải bài viết: “Loạt hộ nghèo Thái Nguyên từ chối nhận trâu bò chương trình giảm nghèo”. Ngay sau khi nhận được thông tin báo nêu, Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ đã chỉ đạo thành lập Đoàn công tác kiểm tra, xác minh thông tin tại xã Văn Hán; qua kết quả xác minh, kiểm tra thực tế có một số nội dung phản ánh chưa chính xác. Tiếp đó, chiều ngày 14/3/2024, UBND huyện đã tổ chức buổi làm việc với phóng viên Báo Lao động để cung cấp thông tin chính thống và làm rõ một số nội dung. Phóng viên Báo Lao động khẳng định sẽ tiếp tục có phản ánh đầy đủ, chính xác về quá trình triển khai thực hiện dự án để tránh việc hiểu lầm của dư luận về tình hình thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn.

Ngày 16/3/2024, Báo Lao động đăng tải bài báo với tựa đề: “Lắng nghe, rút kinh nghiệm" sau phản ánh của Báo Lao Động về dự án trâu giảm nghèo. Bài báo đã bổ sung một số thông tin về việc thực hiện dự án chương trình mục tiêu quốc gia tại xã Văn Hán; tuy nhiên vẫn có những thông tin, hình ảnh phản ánh chưa rõ ràng, sát với thực tế, gây hiểu lầm, ảnh hưởng công tác chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng chí Vũ Quang Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ các nội dung liên quan đồng thời đề nghị tác giả bài báo rút kinh nghiệm về việc giật tít và một số nội dung thông tin, hình ảnh, trích dẫn ý kiến người dân chưa sát thực tế trong các bài báo, khiến bạn đọc dễ hiểu lầm sang chiều hướng tiêu cực. Đề nghị tác giả bài báo có những thông tin chính xác, có tính định hướng để người đọc và dư luận xã hội hiểu rõ hơn bản chất của sự việc.

Phóng viên Báo Lao động tại buổi làm việc

Đại diện phóng viên Báo Lao động cho rằng: Việc Báo Lao động đưa thông tin hoàn toàn mang tính chất xây dựng, phản biện và mong muốn phản ánh khách quan những vấn đề kinh tế - xã hội ở địa phương. Các thông tin chưa sát thực tế trong bài báo là do người dân cung cấp thông tin chưa chính xác. Với tinh thần cầu thị và lắng nghe, phóng viên Báo Lao động sẽ báo cáo Ban Biên tập, Trưởng đại diện Văn phòng Tây Bắc Bộ - Báo Lao động cử phóng viên xuống làm việc, tiếp thu các thông tin đầy đủ, chính xác để trong thời gian tới tiếp tục phối hợp với địa phương có những bài viết nhằm góp phần tuyên truyền để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Đối với bài báo hiện đang có cách hiểu khác nhau, sau buổi làm việc này phóng viên sẽ có thông tin để đi đến cách hiểu thống nhất, đầy đủ hơn.

UBND huyện Đồng Hỷ đề nghị Báo Lao động có những thông tin phản hồi đầy đủ, chính xác, khách quan về thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại xã Văn Hán nói riêng và huyện Đồng Hỷ nói chung để không gây hiểu lầm, ảnh hưởng đến uy tín của địa phương. Trong quá trình khai thác thông tin đề nghị phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để được cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời. UBND huyện cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia để kịp thời giải quyết các vướng mắc, đảm bảo chương trình phát huy hiệu quả cao nhất, đồng thời tiếp tục phối hợp với các cơ quan thông tin báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)