Thái Nguyên cơ bản hoàn thành sản xuất nông nghiệp vụ xuân

2024-03-20 13:56:00.0

Nông dân TP. Sông Công làm đất gieo trồng cây màu vụ xuân

Đây là vụ sản xuất quan trọng, quyết định đến năng suất, chất lượng sản xuất nông nghiệp cả năm, do vậy, ngay từ đầu vụ, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các địa phương tập trung đẩy mạnh sản xuất vụ xuân 2024, phấn đấu đạt và vượt diện tích, năng suất, sản lượng đề ra. Đồng thời, lưu ý lựa chọn cây giống phù hợp với điều kiện đất đai, đảm bảo tỷ lệ cơ cấu giống thích hợp, tuân thủ nghiêm lịch thời vụ, làm đất sớm, đảm bảo về hệ thống thủy lợi; tăng cường áp dụng các quy trình sản xuất an toàn (VietGAP, hữu cơ...), ứng dụng khoa học kỹ thuật trên cây trồng để nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích.

Vụ xuân năm 2024, huyện Phú Bình gieo trồng 4.630 ha lúa

Tính đến ngày 18/3/2024, các địa phương đã cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa xuân, với diện tích gieo cấy ước đạt 28.197 ha, bằng 100,2% kế hoạch; diện tích gieo trồng cây ngô ước đạt 6.570 ha, bằng 100% kế hoạch; diện tích gieo trồng cây rau các loại ước đạt 4.735 ha, bằng 100,1% kế hoạch. Hiện, các địa phương vẫn đang tiếp tục gieo trồng các loại cây rau màu vụ xuân, dự kiến đến trung tuần tháng 4 sẽ kết thúc.

Hiện nay, nông dân trong tỉnh đang tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng

Để vụ xuân đạt kết quả cao, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang chú trọng thực hiện tốt công tác điều tra định kỳ, dự tính, dự báo và phòng trừ sâu bệnh. Đồng thời, hướng dẫn người dân thường xuyên thăm đồng, hỗ trợ người dân phòng trừ kịp thời, triệt để, không để sâu bệnh phát sinh thành dịch. Nhìn chung, so với cùng kỳ năm 2023, mật độ và tỷ lệ gây hại của các đối tượng sâu bệnh trên cây trồng thấp, không ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng.

Kim Oanh